Những năm gần đây, khái niệm "Ăn chay" đã không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh nữa mà đã trở thành xu hướng của thời đại. và đang dần trở thành một ẩm thực thời thượng trong cuộc sống hiện đại ở các nước phát triển, đặc biệt trong giới trẻ, nghệ sĩ và trí thức

Giữa cuộc sống hối hả, bộn bề, nhiều người thích rủ nhau đến những quán cơm chay để tìm cho mình những giây phút bình yên, thư giãn, hay tự chế biến những món ăn chay giàu dinh dưỡng, ấm cúng tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và người thân.

Khoa học dinh dưỡng đang đối đầu với thử thách: không chỉ mang lại sức khỏe cho cá nhân mà còn lợi ích cho sức khỏe môi trường. Vì vậy, cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh không chỉ dừng ở thực phẩm mang tính dinh dưỡng, mà còn thực phẩm góp phần bảo vệ môi trường.

Chế độ ăn từ thực vật hay chế độ ăn chay là con đường gần nhất đi đến sự giảm thiểu hủy hoại môi trường và chống lại biến đổi khí hậu.

Một số kênh Youtube Việt về ẩm thực chay xuất hiện và được nhiều người quan tâm, theo dõi. Ngoài chia sẻ những công thức nấu món chay hấp dẫn, giàu dinh dưỡng và dễ thực hiện, các kênh này còn truyền cảm hứng sống lành mạnh và an nhiên cho người xem. Dưới đây là gợi ý 3

kênh Youtube, có thể giúp bạn tự chuẩn bị những món ăn chay đơn giản tại nhà.

1. ĂN CHAY CÙNG NHI

Đây là một trong số những Youtuber truyền cảm hứng ăn chay rất tích cực. Dù mới chỉ 26 tuổi, Dương Yến Nhi - chủ nhân kênh Youtube đã có 10 năm ăn chay trường. Qua các video, cô đã chia sẻ góc nhìn mới mẻ về việc ăn thuần thực vật. Dù chưa được nếm thử món chay do Nhi nấu, nhưng chỉ cần nhìn cách bày trí món ăn, bạn cũng sẽ cảm nhận được sự hấp dẫn của chúng.

2. DUCAN KITCHEN

Một kênh youtube hữu ích dành cho tín đồ thuần chay và mê nguyên liệu Âu như sốt mayonnaise, sữa chua Hy Lạp, phô mai,…

Đức Nguyễn - tác giả của kênh Ducan Kitchen - là một người có đam mê với nấu ăn, chụp ảnh và viết lách. Vì vậy mà kênh của anh không chỉ hướng dẫn cách nấu nướng, mà còn toát lên sự chỉn chu, chuyên nghiệp của từng góc quay cũng như mang đến sự thư giãn cho quá trình vào bếp.

3. THẦY VIỄN NẤU CHAY

Đây là kênh youtube của Thầy Tâm Viễn - quản lý nhà bếp chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn, TP.HCM.

Với mong muốn chia sẻ cách nấu những món ăn thuần Việt theo cách của nhà chùa, kênh Thầy Viễn Nấu Chay có công thức của khoảng 40 món chay quen thuộc như bún Thái, bún Huế, bánh mì xíu mại,… Mỗi video thầy đều nấu với số lượng lớn và có hướng dẫn chi tiết. Bạn có thể tham khảo cách nấu của thầy để chuẩn bị cho những bữa tiệc đông người hay kinh doanh quán chay

Ăn chay hiện nay không chỉ là nhu cầu của những người theo đạo Phật nữa. Việc ăn chay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày vì rất nhiều lý do và lý do quan trọng nhất đó chính là sức khỏe.