Halloween là ngày lễ của các nước phương Tây, nhưng ngày nay đó đã du nhập vào phương Đông và được thay đổi chút ít để phù hợp với văn hóa bản địa. Cùng Asahi Luxstay khám phá xem Halloween ở Nhật Bản có gì đặc biệt nhé!

Halloween ảnh hưởng vào Nhật Bản từ khi nào?

Vào khoảng những năm 70, lễ hội Halloween đã du nhập vào Nhật Bản nhưng được thay đổi để phù hợp với văn hóa, lối sống của người Nhật.

Cho đến năm 1997, khi Tokyo Disneyland quyết định tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween mang tên “Disney Happy Halloween” thì nhiều người đã được tiếp cận đến ngày lễ này hơn và nhanh chóng trở nên phổ biến và là một ngày lễ hội lớn tại đất nước Mặt trời mọc.

Đối tượng tham gia lễ hội

Tại các nước phương Tây, nhân vật chính của lễ hội là những đứa trẻ hóa trang thành những nhân vật rùng rợn với câu của miệng là “trick or treat” thì tại Nhật Bản, đối tượng tham gia chủ yếu sẽ là những người trưởng thành, người lớn và đặc biệt là ưa thích việc hóa trang.

Phong cách hóa trang

Nhật Bản được xem là cái nôi truyện tranh nên Halloween cũng phải mang "yếu tố" truyện tranh vào khung hình. Vì vậy mà họ thường chọn hóa trang vào các nhân vật truyện mà mình yêu thích như Hello Kitty, Doraemon, Pikachu,..

Ý nghĩa lễ hội Halloween

Người phương Tây thường tổ chức lễ hội Halloween vào ngày 31/10 hằng năm. Trong ngày này, mọi người thường hóa trang, đeo mặt nạ hình ảnh các nhân vật xấu xí nhằm để xua đuổi những hồn ma xấu xí và trang trí bí ngô như biểu tượng của mùa màng bội thu.

Ở Nhật Bản, Halloween thật sự không đáng sợ như các nước phương Tây, đối với họ đây như là dịp để tổ chức các buổi tiệc tùng, hóa trang và vui chơi giải trí, vì lễ hội liên quan đến hồn ma đáng sợ nhất ở Nhật Bản chính là lễ hội Obon.

Nếu đến Nhật đúng dịp Halloween, bạn hãy chuẩn bị sẵn một bộ trang phục nhân vậy truyện mà bạn yêu thích, hóa thân vào nhân vật để cảm nhận câu chuyện tranh đời thực nhé!