Xu hướng sống xanh trong xã hội hiện đại ngày càng được chú trọng, và nhiều người quan tâm đến mức sống của mình, đặc biệt là hướng tới sống gần gũi với thiên nhiên, làm vườn giúp tâm hồn thư thái. 
Chúng ta ai cũng biết, một lối sống ngoài trời với hoạt động thể chất giúp chúng ta có sức khỏe để sống lâu hơn, và mạnh khỏe hơn. Nhưng ít ai biết được công việc làm vườn cũng là một phương pháp dễ dàng để có được cả hai yếu tố trên. 
Làm vườn mang lại lợi ích sức khỏe
Trong nghiên cứu gần đây của Hà Lan, các nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia hoàn thành một nhiệm vụ khá căng thẳng, sau đó chia họ thành hai nhóm. Một nhóm đọc sách báo trong nhà và nhóm còn lại làm vườn ngoài trời trong 30 phút. Tâm trạng của nhóm đọc sách báo trở nên xấu đi, trong khi những người làm vườn không chỉ có mức độ hormone căng thẳng cortisol thấp hơn, mà còn cảm thấy được “hồi phục hoàn toàn” và tâm trạng tốt lên hẳn.
Phụ nữ có xu hướng sống thọ hơn khi họ sống ở những khu vực được phủ xanh. Điều này có liên quan đến thực tế là môi trường tự nhiên giúp giảm stress và tăng hoạt động thể chất, góp phần làm tăng tuổi thọ.


                                                                      Làm vườn giúp gia tăng tuổi thọ

Tại Nhật Bản, tuổi thọ trung bình đạt bình quân 83 tuổi - đạt mức tuổi thọ cao nhất thế giới. Tôn kính thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên đã trở thành một phần văn hoá của người Nhật. Thậm chí, chính phủ Nhật còn kỷ niệm ngày Mountain Day (Ngày của Núi) như một cách để nhắc nhở người dân tôn kính thiên nhiên.
Chính vì vậy, những hoạt động làm vườn, hay sống hòa mình với thiên nhiên sẽ giúp tuổi thọ gia tăng và để có một sức khỏe tốt hơn. 

Loại hình du lịch xanh (du lịch sinh thái) lên ngôi
Khi "sống xanh" trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại thìnhu cầu hoạt động ăn uống, du lịch, giải trí cũng hướng tới "du lịch xanh". 
Du lịch xanh mang đến những cơ hội cho du khách được trải nghiệm cuộc sống hòa mình cùng thiên nhiên hơn là tìm kiếm các địa điểm du lịch thông thường bị xao lãng bởi văn hóa và cuộc sống bận rộn từ các thành phố lớn. Các hoạt động du lịch sinh thái thường sẽ liên quan đến thiên nhiên (ví dụ: đi bộ, khám phá đường mòn, lặn ngắm san hồ, trải nghiệm cắm trại tại đồi núi,..)

                                            Hoạt động khám phá trải nghiệm loại hình du lịch xanh 
  
Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được trải nghiệm những hoạt động "làm vườn" để tự tay gieo trồng, quản lý tưới tiêu, thu hoạch, khám phá vẻ đẹp tự nhiên quanh nông trại, và còn được tự thưởng thức món ăn địa phương.,..Đó chính là những gì du lịch xanh mang lại, khác biệt với loại hình du lịch thông thường. 
Bên cạnh những sự áp lực, xô bồ thường ngày của cuộc sống, bạn cũng cần có những ngày sống "thảnh thơi", tự do, tự tại, sống hòa mình với thiên nhiên xanh mát, khí trời trong lành để tâm hồn được thư thái, giải tỏa căng thẳng. Đó là liều thuốc hữu hiệu "chữa lành" cho vết thương tâm hồn mỗi người. 

Chính vì vậy, loại hình du lịch xanh, trải nghiệm thực tế, sống cùng thiên nhiên đang rất được nhiều người ưa chuộng và loại hình cắm trại (camping hay glamping) ra đời, đặt biệt là thời gian sau dịch.
Xem thêm: Trải nghiệm cắm trại tại Mộc Châu - Mường Sang Farm Stay