Phố cổ Hà Nội với những nét kiến trúc Pháp mang tính đặc trưng được xem như một di sản của Thủ đô được bảo tồn. Hiện tại, những nét kiến trúc khá nguyên vẹn chỉ còn tồn tại ở một số ngôi nhà và chỉ ở tầng trên.

Lần đầu đến với phố cổ Hà Nội, dạo quanh 36 phố phường ngắm cảnh nhộn nhịp, ít có ai để ý đến những căn gác mái bên trên những cửa hàng hiện đại âý vẫn còn sót lại lớp sơn tường cổ kính bong tróc theo thời gian hay những họa tiết hoa văn từ thời nhà Nguyễn. Một Hà Nội đã từng rất đỗi thân quen với bức tường vàng và những ô cửa màu xanh.

Sự thay đổi của khu Phố cổ qua các thời kì

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, sau khi Hà Nội trở thành thuộc địa của Pháp và sau đó chính thức được coi là thủ đô toàn xứ Đông Dương, người Pháp đã cho chỉnh trang khu 36 phố phường, mở thêm các khu phố mới chủ yếu dành cho tầng lớp trung lưu người Việt ở phía nam hồ Hoàn Kiếm thì những ngôi nhà ở truyền thống bắt đầu có sự biến đổi mạnh mẽ.

Những ngôi nhà truyền thống cũng đã không còn được nguyên vẹn do nhu cầu xã hội phát triển, tuy nhiên cấu trúc cơ bản của cả khu phố cổ vẫn không thay đổi gì nhiều. Vẫn là các căn nhà ống san sát nhau, lối đi vào nhỏ hẹp, đường ở khu phố cổ vẫn thế, không được rộng lắm, nhưng nay cửa hiệu mọc lên với nhiều màu sắc, con đường ồn ào bởi tiếng còi xe bíp bíp của người đi đường, của dân buôn bán.

 

Khu phố cổ đã thay đổi diện mạo theo sự phát triển kinh tế của Thủ đô

Một Hà Nội cổ xưa vẫn còn được lưu giữ qua nét kiến trúc trên gác mái của những cửa hiệu, những nét văn hóa của người dân Hà Nội vẫn còn được duy trì qua nhiều thế hệ trong những căn nhà nhỏ sâu trong ngõ khu phố cổ. Tường vàng, cửa xanh lá chính là nét đặc trưng trong kiến trúc Pháp và nếu đi dọc khu phố cổ, hãy bước thật chậm, bạn sẽ thấy những điều này.

Kiến trúc Pháp vẫn được lưu giữ trên căn gác mái của các cửa hiệu

Đặc biệt, nếu sáng mùng 1 Tết Âm lịch mà đi qua đây, khi các cửa hiệu đóng cửa nghỉ Tết, con phố trở nên vắng lặng, thêm vào đó là màn sương sớm ban mai của ngày đầu năm, bạn sẽ thấy mình như đang được quay về quá khứ của Hà Nội. Một Hà Nội rất thân quen…

Nét văn hóa Tràng An có lẽ hiện hữu rõ nét nhất vẫn là cuộc sống của những con người hiện vẫn đang sinh sống ở phía sau những cửa hàng hiện đại. Phía sau những cửa hàng sầm uất là một góc yên bình của cuộc sống nơi Hà thành. Một căn nhà nhỏ nhưng rất nhiều thế hệ cứ thế nối tiếp nhau, cùng nhau sinh sống và lớn lên tại đây.

 

Phổ cổ Hà Nội hiện nay

Nếu bạn muốn khám phá một Hà Nội thân quen như thế, biết đến một Hà Nội cổ kính như vậy thì bạn nên tìm những căn hộ dễ dàng di chuyển đến khu vực trung tâm khu Hoàn Kiếm, để hòa mình cùng cuộc sống người dân nơi đây.