Đặc sản chè xanh Mộc Châu có lẽ đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, thậm chí còn nổi tiếng với du khách nước ngoài. Mộc Châu là một trong những thủ phủ trồng chè lớn của nước ta. Vì thế khi đến vùng đất xinh đẹp này du lịch, bạn nhất định phải mua đặc sản chè Mộc Châu về làm quà tặng cho người thân, bạn bè 

1- Mộc Châu - Thủ phủ chè xanh vùng cao Tây Bắc

Đến nay vẫn rất hiếm có người biết rằng tại vùng đất Mộc châu lại có những cây chè cổ thụ lên đến 300 tuổi. Cụ thể đó là khu vực Chờ Lồng hoặc Tô Múa là nơi có những cây chè trăm tuổi của Mộc Châu. Theo dân địa phương, cây chè đã gắn bó với bà con từ bao đời nay, trải qua mưa nắng, thân cây trở nên mốc trắng, rêu phong. Những cây chè cao 2 mét trở lên, đường kính gần 30 cm.

Giống chè shan tuyết cổ thụ ngon nổi tiếng này đã đi vào thơ ca trong câu: Gai Mường Tè, Chè Tô Múa, lúa Tú Nang. Hoặc thậm chí giống chè được mang sang Srilanka để nhân rộng. Có nhiều và lịch sử lâu đời thế, nhưng phải đến năm 1958, cây chè mới trở thành giống cây trồng chủ lực đem lại hình ảnh nổi tiếng cho Mộc châu. Chè đã được cán bộ chiến sĩ Nông trường Quân đội” đưa vào trồng thử nghiệm đầu tiên tại cao nguyên Mộc Châu ở khu vực 66, Chè Đen bây giờ. Sau gần 60 năm, cây chè ở Mộc Châu được phát triển thành vùng nguyên liệu tập trung rộng lớn, với nhiều giống chè năng suất, chất lượng cao.

Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc

Chè tại Mộc Châu chủ yếu là giống chè shan tuyết

Một số gia đình còn giữ phương pháp thủ công sao chè, tức là dùng tay đảo chè trong chảo nóng, nên chè có mùi thơm đặc trưng, khi uống ban đầu cảm nhận có vị đắng, sau đó là vị ngọt thanh mà hiếm loại chè nào có được, tạo nên thương hiệu riêng cho sản phẩm chè của xứ Mộc Châu.

2- Chè Mộc Châu có những loại nào?

Chè tại mộc châu chủ yếu là giống chè shan tuyết, chiếm tới 2500ha trên diện tích của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Cây chè shan tuyết mang lại  thu nhập ổn định cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình nghèo khó vươn lên làm giàu. Chè shan tuyết có nhiều dòng, được sản xuất bởi nhiều công ty khác nhau như Trà sen Mộc Châ, Trà thế kỷ Mộc Châu, trà Tùng Hạc..., nhưng ngon nổi tiếng và đang có khả năng cạnh tranh với trà Thái Nguyên thì chỉ có trà Chi Chơ Lông, được sản xuất, chế biến từ những cây chè cổ thụ 200 năm tuổi của vùng đất Chờ Lồng.

Nguồn gốc, xuất xứ chè Shan tuyết Mộc Châu

Mộc Châu nổi bật với những hàng chè xanh mướt xa tận chân trời

Và nói đến loại chè ngon nhất tại Mộc Châu thì chắc hẳn là không ai biết tới chè olong. Mới được đưa về trồng tại Mộc Châu ngót 20 năm nay, nhưng trà ô long  được thị trường Đài Loan (cha đẻ của trà ô long) ưa chuộng. Sản phẩm được thị trường ưa thích nhất là trà ô long, được trồng tại vùng Tân Lập với độ cao đúng 1000m so với mực nước biển. Tại đây khí hậu ôn hòa, điều kiện thổ nhưỡng thích hợp nhất để cây chè ô long phát triển, mang lại hương vị trà thơm ngon nhất, chất lượng tốt nhất.

3. Các điểm check in với cây chè tại Mộc Châu

Review đồi chè trái tim Mộc Châu - Check in triệu VIEW

Đồi chè trái tim - Địa điểm checkin nổi tiếng tại Mộc Châu

Một số đồi chè đẹp thường được du khách tìm đến như: Đồi chè trái tim Mộc Châu, Đồi chè nông trường Mộc Sương – Tân Lập 1 và 2, Đồi chè Tân Lập 3. Nếu các bạn ghé đồi chè trái tim để hái chè và chụp hình, thì đừng quên ghé Vườn dâu tây Chimi Farm ngay sát bên cạnh để trải nghiệm hái dâu và thưởng thức dâu tây tại vườn nhé.

Đăc sản chè xanh Mộc Châu đã trở nên cực kỳ nổi tiếng, và đây cũng là món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân, đồng nghiệp… Hương vị chén chè ấm nóng vị thanh chính là chất xúc tác cho những hồi ức, kỷ niệm, cho những buổi trò chuyện thêm phần ý nghĩa.