Bất động sản công nghiệp dẫn đường sự phục hồi năm 2024

Kết thúc năm 2023, Việt Nam ghi nhận vốn FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm qua, đạt gần 23,2 tỷ USD và tăng 3,5% so với năm 2022. Sự bứt phá trong thu hút vốn FDI là lực đẩy cho phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn duy trì tốc độ phát triển, tỷ lệ lấp đầy cao. Đây là một trong những phân khúc được xem là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm của thị trường 2023.

Báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) khẳng định, bất động sản công nghiệp hầu như không giảm nhiệt, cầu luôn cao hơn cung gấp nhiều lần. Thời gian qua, nhiều "ông lớn" quốc tế đã tìm kiếm cơ hội phát triển tại Việt Nam như Samsung tăng quy mô vốn đầu tư lên 20 tỷ USD. Tập đoàn SK đẩy mạnh rót vốn vào Việt Nam thông qua các khoản đầu tư vào Masan, Vingroup; LG sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Việt Nam...

Làn sóng đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam kéo theo sự bùng nổ nhu cầu nhà ở cho chuyên gia và hạ tầng thương mại, dịch vụ cho các khu công nghiệp. Theo đó, hàng loạt nhà đầu tư, "ông lớn" nước ngoài đã đổ bộ vào Việt Nam, sẵn sàng đổ vốn mở rộng khu công nghiệp, xây dựng nhà máy, nhà xưởng, tuyển dụng lao động.

Điều này đã thu hút làn sóng dịch chuyển của công nhân, người lao động, tập trung về các địa phương nóng như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...để làm việc. Nhu cầu nhà ở cho giới chuyên gia, công nhân gia tăng vì thế cũng tăng cao, khiến bất động sản gần khu công nghiệp đã trở thành tâm điểm được các nhà đầu tư "săn đón".

Dự án Tecco Garden

Bất động sản công nghiệp dẫn đường sự phục hồi năm 2024

Theo đó, nhà đất xung quanh các khu công nghiệp được đánh giá là tiềm năng, thu hút nhà đầu tư. Lượng giao dịch đất nền, nhà trọ... xung quanh các khu công nghiệp trọng điểm tăng trưởng đều. Cùng với đó, đã xuất hiện hàng loạt đại gia bất động sản xây dựng các dự án căn hộ chung cư bám theo sóng các vùng đất công nghiệp lớn.

Đánh giá về làn sóng bất động sản ăn theo khu công nghiệp, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc CBRE Vietnam cho biết, bất động sản công nghiệp và nhà ở luôn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tại các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm, hàng loạt dự án khu dân cư, khu đô thị mới triển khai trong bán kính gần 5-10km tạo nên một hệ sinh thái phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho lao động làm việc tại đây. 

Cùng quan điểm với ông Kiệt, các chuyên gia cũng cho biết, bám theo các khu công nghiệp phân khúc căn hộ chung cư đáp ứng nhu cầu thực đang tăng trưởng mạnh mẽ. Đây sẽ là xu hướng dẫn dắt của thị trường bất động sản năm 2024.

Sóng chung cư bám theo các khu công nghiệp

Làn sóng tăng trưởng của bất động sản công nghiệp đang kéo theo nhu cầu phát triển căn hộ chung cư đã phát triển rầm rộ thời gian qua. Nếu như ở phía Nam, những thủ phủ chung cư mới như Bình Dương, Long An...đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 3 năm thì đến nay xu hướng này đang chuyển ra khu vực phía Bắc.

Tại các tỉnh trọng điểm về thu hút đầu tư các khu công nghiệp của phía Bắc như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…quy tụ hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài và lao động cao cấp sinh sống. Con số này dự báo tiếp tục tăng nhanh trong năm 2024 khi miền Bắc  đang trở thành điểm đến của hàng loạt đại bàng lớn. 

Khu công nghiệp phát triển kéo theo nhu cầu nhà ở của các chuyên gia nước ngoài, lao động trong các khu công nghiệp ngày càng lớn. Đặc biệt, các chuyên gia nước ngoài thường chuộng phân khúc căn hộ chung cư cao cấp đầy đủ tiện ích thay vì ở nhà riêng lẻ.

Khảo sát một vòng phân khúc căn hộ tại các thị trường khu công nghiệp miền Bắc có thể nhận thấy phân khúc căn hộ chung cư tại những vùng đất công nghiệp lớn đã bắt đầu có những tín hiệu rất khả quan khi nguồn cung khá nhỏ giọt, giá tăng liên tục. 

Dự án Tecco Garden

Sóng chung cư bám theo các khu công nghiệp

Khảo sát tại Bắc Ninh, dự án Vinhomes Bắc Ninh (ngã 6 Trần Hưng Đạo - Lý Thái Tổ) có khoảng giá thuê 10 triệu đồng/tháng  đối với căn hộ 1 phòng ngủ, 15 triệu đồng/tháng  cho căn hộ 2 phòng ngủ, 20 triệu đồng/tháng  đối với căn 3 phòng ngủ. Giá thuê này đã tăng khoảng 30% so với năm 2021.

Tại thành phố Bắc Giang, các dự án thuộc phân khúc cao cấp như Bách Việt Lake Garden (đường Hoàng Quốc Việt), Saigontel Central Park (đường Nguyễn Văn Cừ) cũng được chào thuê từ 9-10 triệu đồng/tháng tùy loại căn. Với giá bán hiện tại khoảng 1,3-1,4 tỷ đồng/căn thì tỷ suất lợi nhuận cho thuê dao động 8-9%/năm.

Xa hơn một chút là thị trường Thái Nguyên, căn hộ Tecco Elite City có giá cho thuê 10 triệu đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ. Trong khi đó, giá căn hộ này dao động trong khoảng 1,3 tỷ đồng. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận từ việc đầu tư căn hộ cho thuê trong khoảng 8-9%/năm. Không chỉ đầu tư cho thuê, các căn hộ này căn hộ cũng ghi nhận tăng khoảng 15-20% so với thời điểm mới mở bán năm 2021.

Với tỷ suất sinh lời cao từ cho thuê, căn hộ tại các tỉnh phát triển khu công nghiệp đang thu hút được nhà đầu tư quan tâm trong bối cảnh giá chung cư tại Hà Nội đã bị đẩy lên khá cao. Bằng chứng là mới đây, dự án tháp chung cư VIC Grand Square tại Việt Trì mới ra mắt nhưng đã hút một lượng lớn khách hàng quan tâm. Cá biệt, có những khách hàng có nguyện vọng đặt mua nhiều hơn 1 căn hộ khi dự án còn chưa ra mắt.

Có thể nói, với mức giá phổ biến trung bình từ 1,5-2,5 tỷ đồng/căn, các căn hộ chung cư tại những tỉnh công nghiệp đang hút mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư. Chị Nguyễn Linh, nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch có trụ sở tại Thái Nguyên cho biết phần lớn các dự án chung cư đang mở bán tại đây đều hướng tới đối tượng chính là các chuyên gia nước ngoài, cán bộ đang làm việc tại các khu công nghiệp. Đây là nhóm khách hàng có khả năng tài chính trong việc thuê hoặc mua ở với các dòng sản phẩm cao cấp tại thị trường tỉnh. 

"Ngoài ra, nhóm khách hàng đầu tư là người giàu đến từ Hà Nội cũng đang rất chuộng những căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm thành phố. Nhóm khách đến từ Hà Nội thường đầu tư căn hộ rồi cho thuê lại hoặc mua các sản phẩm đất nền để tích lũy", chị Linh phân tích.